Rạng sáng 5/12, trên đỉnh Fansipan của dãy Hoàng Liên Sơn xuất hiện sương muối. Hiện tượng này có thể khiến nhiều người lầm tưởng đó là băng tuyết.

Sương muối xuất hiện trên đỉnh Fansipan.

Theo ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai, đêm về sáng 5/12, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai biến tính; gây hiện tượng ban đêm bầu trời ít mây, khiến bức xạ nhiệt mặt đất lớn, làm nhiệt độ giảm sâu.

Đặc biệt, tại khu vực đỉnh Fansipan (cao 3.143m) nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C. Do nhiệt độ giảm thấp, hơi nước trong lớp không khí sát đất gặp lạnh đã ngưng tụ lại thành tạo thành sương muối.

Sương muối xuất hiện với cường độ trung bình. Chúng hình thành từ khoảng nửa đêm về sáng, theo hình ảnh mới cập nhật tại đỉnh Fansipan, sương muối trải một lớp khá dày trên đường đi, bậc đá lên xuống, sàn gỗ, cành cây, ngọn cỏ mọc sát đất khu cáp treo một lớp trắng xoá. Khi có ánh nắng mặt trời rọi xuống, nhiệt độ tăng lên, sương muối tan dần. Đây là đợt sương muối đầu tiên tấn công núi Fansipan mùa đông 2019-2020.

Dự báo đêm nay 5/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ ở đỉnh Fansipan tiếp tục giảm thấp. Theo đó, sương muối khả năng xuất hiện dày đặc hơn và lan toả xuống các vùng thấp lân cận trong khu vực, gây hại cho cây trồng, vật nuôi.

Sương muối giống như băng tuyết phủ trắng cây cỏ ở đỉnh Fansipan.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai - cho biết, từ đầu mùa rét, các địa phương đã tuyên truyền, hướng dẫn bà con, triển khai tích cực các phương án phòng chống rét cho vật nuôi đặc biệt bảo vệ đại gia súc như trâu bò, bởi đây là những vật nuôi của có giá trị cao đối với người nông dân. Qua đó, góp phần hạn chế thiệt hại tới mức thấp nhất đối với người chăn nuôi tại địa phương đồng thời duy trì và phát triển tổng đàn gia súc, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Lào Cai.

Theo bà Lê Thu Hương - Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Sa Pa, nhiệm vụ quan trọng nhất được UBND huyện Sa Pa xác định là nâng cao nhận thức về tác hại của rét đậm, rét hại cho người chăn nuôi, từ đó phát huy tính chủ động trong phòng, chống đói rét, bảo vệ đàn vật nuôi.

Chính vì vây, ngay từ đầu đông, huyện đã yêu cầu cán bộ khuyến nông các xã tuyên truyền, vận động nhân dân làm chuồng trại và mua bạt che chắn, giữ ấm cho gia súc. Vận động người dân thực hiện tốt việc dự trữ thức ăn tinh, khi nhiệt độ xuống thấp tuyên truyền bà con tiến hành nuôi nhốt trâu bò. 

Cán bộ khuyến nông, thú y cũng thường xuyên đến các hộ kiểm tra, đôn đốc việc dọn vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho vật nuôi trong mùa rét...

Trước đó, UBND các huyện, thành phố Lào Cai đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức cho các hộ ký cam kết thực hiện các biên pháp dự trữ thức ăn và phòng chống đói rét cho gia súc trong vụ đông xuân 2019 - 2020.

Theo đó, mỗi gia đình sẽ dự trữ cho mỗi một con trâu, bò trên 200kg thức ăn thô, xanh; 30 đến 35 kg thức ăn tinh (bột ngô, bột sắn, cám gạo) và có chuồng trại kiên cố đảm bảo phòng chống đói rét cho gia súc.

Được biết, toàn tỉnh Lào Cai hiện có trên 55.000 hộ chăn nuôi với tổng đàn trâu, bò trên 148.000 con. 

Sương muối phủ một lớp dày trên đỉnh Fansipan.
Sáng sớm trên đỉnh Fansipan.
Sương muối ở đỉnh Fansipan đóng lớp dày có thể vun lại đắp thành "người tuyết".
Một du khách thích thú với lớp sương muối trên đỉnh Fansipan.

Nguồn: Báo Nông nghiệp 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: