Thông tin trại lợn khủng 20.000 con của Công ty Chăn nuôi Phú Sơn (Trảng Bom, Đồng Nai) bị mắc dịch tả lợn Châu Phi khiến nhiều người hoang mang về sự tấn công của dịch bệnh nguy hiểm này vào những trang trại lớn với những giải pháp an toàn sinh học được thực hiện chặt chẽ.

 

Theo thông tin chúng tôi có được, một trong những nguyên nhân khiến trang trại khủng 20.000 con của Công ty Chăn nuôi Phú Sơn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi có thể do quy trình cách ly, phòng ngừa dịch bệnh của công ty chưa thể lường trước đường lây nhiễm nguy hiểm của dịch bệnh.

Một chủ trang trại trên địa bàn huyện Trảng Bom cho biết, thông thường, vào đợt cao điểm chống dịch tả lợn châu Phi lên đến mức báo động đỏ như hiện nay, các công ty chăn nuôi khép kín đều thực hiện nghiêm ngặt phương châm "nội bất xuất, ngoại bất nhập", việc xâm nhập vào trại phải qua nhiều lớp tiêu độc khử trùng.

vi sao trai lon 20.000 con o dong nai dinh dich ta lon chau phi? hinh anh 1

Khu nuôi lợn nái. Ảnh: Dofico.

"Ở nhiều doanh nghiệp lớn công nhân có khi cả tháng phải ở lại trại, không được phép ra vào thường xuyên nhưng ở Phú Sơn theo tôi được biết, trước đây công nhân chăn nuôi sáng đi làm tối về nhà. Chưa kể, trại chăn nuôi ở đây vẫn là trại hở" - người này cho biết.

 Theo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, không chỉ Phú Sơn, đã có nhiều trang trại quy mô lớn ở Đồng Nai bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, cho thấy đường lây lan của virus này cực kỳ nguy hiểm.

Trước đó, theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, hiện dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn 24 xã thuộc 8 huyện, thị ở Đồng Nai gồm huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Thống Nhất, Nhơn Trạch, Long Thành và Tân Phú và thành phố Biên Hòa; trong đó, dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp tại huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu.

Chỉ tính riêng huyện Vĩnh Cửu và Trảng Bom đã có 15 xã phát hiện dịch tả lợn châu Phi. Điều đáng lo ngại là,trên địa bàn tỉnh này đã xuất hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay tại trại lợn của Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom) với tổng đàn gần 20.000 con.

Trước nguy cơ dịch xâm nhập vào trại lớn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai đã báo cáo Bộ NNPTNT bàn phương án xử lý vấn đề này.

Được biết, Công ty Chăn nuôi Phú Sơn nguyên là một quốc doanh chăn nuôi thuộc Ty nông nghiệp Đồng Nai được thành lập tháng 3/1976. Năm 2005, công ty chuyển đổi thành công ty cổ phần trên cơ sở chuyển đổi từ xí nghiệp chăn nuôi heo Phú Sơn (doanh nghiệp nhà nước) thành Công ty cổ phần chăn nuôi Phú Sơn.

Trên cả nước, dịch tả lợn Châu Phi hiện đã lan ra 60 tỉnh, thành phố với 2,8 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy.

Nguồn: danviet.vn

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: