VACCINE DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI ĐẠT HIỆU QUẢ CAO TRONG KIỂM NGHIỆM

 • 21/04/2022
 • (Chinhphu.vn) - Hiện nay có 3 công ty đang độc lập tiến hành nghiên cứu vaccine dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Các nghiên cứu đều cho thấy vaccine DTLCP đã cho hiệu quả rất cao trong các mô hình khảo nghiệm.

   

  Vaccine Dịch tả lợn châu Phi đạt hiệu quả cao trong kiểm nghiệm  - Ảnh 1.

  Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến theo dõi việc vận hành của một công đoạn chế tạo vaccine tại AVAC - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

  Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đưa ra khi làm việc tại công ty TNHH một thành viên AVAC – nhà máy sản xuất vaccine thú y xây dựng theo chuẩn GMP-WHO đầu tiên tại Việt Nam, ngày 17/4.

  Hiện nay công ty có 6 dây truyền sản xuất chính: Sản xuất vacine virus trên phôi trứng; sản xuất vaccine virus trên tế bào; sản xuất vaccine LMLM vô hoạt; phối trộn và chia liều vaccine vô hoạt; chia liều đông khô vaccine nhược độc. 

  Ông Nguyễn Văn Điệp, Tổng giám đốc AVAC thông tin, kết quả nghiên cứu vaccine DTLCP đã đạt yêu cầu về mặt khoa học. Tuy nhiên AVAC cũng chủ động đề xuất cơ quan quản lý cho sử dụng vaccine phòng DTLCP diện hẹp (thực hiện trên 4 trang trại có quy mô từ 300 đến 20 nghìn con lợn thịt) từ ngày 3/4 vừa qua. Đây cũng là một bước quan trọng để khẳng định chất lượng của vaccine trước khi đưa ra lưu hành rộng rãi.

  Vaccine Dịch tả lợn châu Phi đạt hiệu quả cao trong kiểm nghiệm  - Ảnh 2.

  Từ trái qua: Ông Nguyễn Văn Điệp (Tổng giám đốc AVAC), Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

  Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y nhìn nhận, việc nghiên cứu vaccine này rất phức tạp nhưng đã đạt được những kết quả rất khả quan với sự đồng lòng của doanh nghiệp, các nhà khoa học và cơ quan quản lý. 

  "Ngay khi có thông tin về những nghiên cứu khả quan ban đầu tại Mỹ, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã yêu cầu chúng tôi làm việc để có thể kết nối được với những nhà khoa học của Mỹ. Với sự cầu thị và đồng lòng từ phía Việt Nam, chúng ta đã được tiếp cận sớm với các công nghệ của phía bạn. 

  Đây là nền tảng rất chắc chắn và hiệu quả để các nhà khoa học và doanh nghiệp Việt Nam tập trung nghiên cứu vaccine DTLCP trong thời gian qua", ông Long cho biết.

  Vaccine Dịch tả lợn châu Phi đạt hiệu quả cao trong kiểm nghiệm  - Ảnh 3.

  AVAC là nhà máy sản xuất vacine thú y xây dựng theo chuẩn GMP-WHO đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

  Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Phùng Đức Tiến đánh giá cao các hoạt động của AVAC. Thứ trưởng cũng đề nghị có những báo cáo chi tiết các vấn đề như tiêu chí đánh giá để thấy được sự bền vững trong nghiên cứu. Cùng với đó, quy trình sản xuất, kiểm nghiệm khảo nghiệm các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật phải chặt chẽ, nghiên cứu…

  Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, việc công bố vaccine sẽ sớm được hoàn tất trong Quý II năm nay và kịp thời đáp ứng được nhu cầu của người chăn nuôi.

  Hiện nay có 3 công ty đang nghiên cứu vaccine DTLCP gồm Công ty cổ phần thuốc Thú y Trung ương (Navetco), Công ty TNHH một thành viên AVAC và Tập đoàn Dabaco đang trong quá trình thử nghiệm và kiểm nghiệm. 

  Đây là nỗ lực của ngành thú y trong việc phối hợp với các doanh nghiệp và các nhà khoa học hình thành 1 hệ sinh thái để nghiên cứu sản xuất vaccine của Việt Nam không những đáp ứng phòng chống dịch bệnh trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu vaccine.

  Đỗ Hương

  Bài viết liên quan

  • CHĂN NUÔI AN TOÀN SINH HỌC LÀ CHĂN NUÔI BỀN VỮNG
   CHĂN NUÔI AN TOÀN SINH HỌC LÀ CHĂN NUÔI BỀN VỮNG

   CHĂN NUÔI AN TOÀN SINH HỌC LÀ CHĂN NUÔI BỀN VỮNG

  • XỬ LÝ AO NUÔI TÔM KHI ĐIỀU KIỆN MƯA LỚN THẤT THƯỜNG
   XỬ LÝ AO NUÔI TÔM KHI ĐIỀU KIỆN MƯA LỚN THẤT THƯỜNG

   Sau khi trời mưa, bà con cần tiến hành tháo nước mưa thừa ra khỏi bề mặt ao, đồng thời kiểm tra chất lượng nước ao nuôi. Nếu thấy hàm lượng pH giảm, hãy bón vôi để lấy lại cân bằng. Bên cạnh đó, bà con nên trộn thêm Vitamin C, muối và kali vào thức ăn cho tôm để tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu.

  • ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI
   ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI

   CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÁI TẶNG 10% GIÁ TRỊ SẢN PHẨM KHI MUA HÀNG GIÁ TRỊ 10 TRIỆU

  • 12 LỜI KHUYÊN VỀ AN TOÀN SINH HỌC GIÚP BẠN CHĂN NUÔI HIỆU QUẢ
   12 LỜI KHUYÊN VỀ AN TOÀN SINH HỌC GIÚP BẠN CHĂN NUÔI HIỆU QUẢ

   Bạn cần thực hiện việc kiểm toán thường xuyên, nắm được tất cả các điểm kiểm soát quan trọng mà bạn phải thiết lập. Lên kế hoạch trước, đo lường và mô phỏng tác động của hành động của bạn. Đầu tư thời gian thu thập thông tin về trang trại của bạn…

  • PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI TUẦN HOÀN NHỜ LỢI THẾ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
   PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI TUẦN HOÀN NHỜ LỢI THẾ CÔNG NGHỆ SINH HỌC

   Nhờ ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý chất thải, nghề chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu, Sơn La đã tạo ra những phế phẩm giá trị kinh tế cao.

  • BÁO ĐỘNG CHỦNG CÚM GIA CẦM H5N1 LÂY LAN MẠNH
   BÁO ĐỘNG CHỦNG CÚM GIA CẦM H5N1 LÂY LAN MẠNH

   1.700 con gia cầm tại ổ dịch cúm H5N1 xuất hiện trên địa bàn phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum

  • Khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch bệnh viêm da nổi cục
   Khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch bệnh viêm da nổi cục

   Khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch bệnh viêm da nổi cục

  • NHẬN BIẾT THỊT SẠCH, THỊT AN TOÀN TRÊN THỊ TRƯỜNG
   NHẬN BIẾT THỊT SẠCH, THỊT AN TOÀN TRÊN THỊ TRƯỜNG

   Thịt lợn sạch là thịt lợn đảm bảo được hai tiêu chí: An toàn và vệ sinh.

  • NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRONG CHĂN NUÔI GIA CẦM
   NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRONG CHĂN NUÔI GIA CẦM

   Để nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm, người chăn nuôi cần chủ động áp dụng phương thức chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học.

  • 3 CÁCH GIÚP NHÀ CHĂN NUÔI GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN
   3 CÁCH GIÚP NHÀ CHĂN NUÔI GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN

   Tính đến cuối tháng 5/2021, tình hình giá thức ăn chăn nuôi tăng 7 lần liên tiếp chỉ trong vòng 6 tháng.

  • GIÁ TRỨNG TĂNG TRÊN TOÀN CẦU DO BÙNG DỊCH CÚM GIA CẦM
   GIÁ TRỨNG TĂNG TRÊN TOÀN CẦU DO BÙNG DỊCH CÚM GIA CẦM

   Dịch cúm gia cầm bùng phát nghiêm trọng ở Mỹ và Pháp đang làm thắt chặt nguồn cung trứng gia cầm trên toàn cầu và đẩy giá loại thực phẩm quan trọng này tăng vọt, trong bối cảnh xung đột ở Ukraine làm gián đoạn các chuyến hàng đến châu Âu và Trung Đông.

  • DINH DƯỠNG CHO HEO THỊT TỪ SƠ SINH ĐẾN XUẤT CHUỒNG
   DINH DƯỠNG CHO HEO THỊT TỪ SƠ SINH ĐẾN XUẤT CHUỒNG

   Chế độ dinh dưỡng cho heo thịt từ sơ sinh đển heo xuất chuồng. Tìm hiểu ngay