Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm nguồn cung thịt thay thế hàng triệu con heo bị chết do Dịch tả heo châu Phi (ASF). Điều này khiến giá thịt heo, doanh thu và lợi nhuận của các nhà đóng gói thịt châu Âu và Nam Mỹ đều tăng; đồng thời tái định hình các thị trường toàn cầu cho thịt heo, bò và gà.

  Liên minh châu Âu (EU) - nhà sản xuất thịt heo lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc đang tăng mạnh xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc mặc dù chỉ có thể bù đắp một phần nhỏ trong tổng suy giảm nguồn cung thịt heo tại nước này do ASF. Argentina và Brazil đã phê duyệt các nhà máy xuất khẩu mới để đáp ứng nhu cầu và đang bán thịt bò, heo, gà để lấp đầy khoảng trống. Tuy nhiên, các nhà sản xuất Mỹ đã bị cản trở do thuế quan áp đặt bởi Bắc Kinh.

  Các quốc gia châu Á khác cũng đang tăng mạnh nhập khẩu khi phải đối mặt với khó khăn trong kiểm soát ASF. Việt Nam, Philippines, Triều Tiên và Hàn Quốc, Lào, Myanmar và Campuchia đều đang chật vật trong kiểm soát dịch bệnh khiến hàng triệu con heo bị chết, mặc dù ASF không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. “Đây là tin tốt cho những nhà kinh doanh tham gia vào chế biến và có giấy phép xuất khẩu sang Trung Quốc”, Justin Sherrard, chiến lược gia toàn cầu về protein động vật tại Rabobank cho biết.

  Sự thiếu hụt nguồn cung thịt heo trên thị trường tiêu dùng thịt heo lớn nhất thế giới trở nên ngày một nghiêm trọng khi Tết Nguyên đán đang tới gần vào tháng 1 tới, đặc biệt là thịt heo và bánh bao nhân thịt heo có vị trí quan trọng trong thực đơn của người Trung Quốc. Một trong những công ty lớn nhất châu Âu là Danish Crown cho biết, đã có một bước nhảy vọt rõ ràng về nhu cầu từ Trung Quốc trong Tết Nguyên đán sắp tới và Công ty kỳ vọng một năm kinh doanh thuận lợi trong năm 2020.

   

  Các nhà máy mới ở Nam Mỹ

  Rabobank ước tính, quy mô chăn nuôi heo của Trung Quốc - nước sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới đã giảm một nửa trong 8 tháng đầu năm 2019 và có thể sẽ giảm tổng cộng 55% trong cả năm 2019. Nhiều nhà máy chế biến thịt mới tại Argentina và Brazil đã được phê duyệt xuất khẩu sang Trung Quốc, bao gồm các nhà máy thịt bò, thịt gà lẫn thịt heo.

  Nicholas Lafontaine, một nông dân chăn thả gia súc tại Azul, cách thủ đô Buenos Aires 300 km về phía Tây Nam cho biết, Trung Quốc có truyền thống mua các phần cắt giá rẻ còn EU thường mua thịt tảng cao cấp. Nay Trung Quốc đang thu mua cả con xẻ thịt, làm giảm sản lượng thịt bán ra trên thị trường nội địa. Đồng peso mất giá 30% trong năm 2019 khiến biên lợi nhuận chế biến xuất khẩu cải thiện nên các nhà máy đang mở cửa trở lại.

  Quốc gia láng giềng Brazil cũng đang hưởng lợi. Theo các tổ chức thương mại thịt Brazil, Bắc Kinh đã tăng gấp đôi số lượng nhà máy thịt bò được cấp phép xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc đại lục lên 33 nhà máy. 

  Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

  Mức thuế nhập khẩu cao mà Trung Quốc đang áp dụng cho thịt heo Mỹ trong cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa hai nước này có thể khiến ngành thịt heo Mỹ ít hưởng lợi hơn các đối thủ khác. Trent Thiele, một nông dân chăn nuôi khoảng 60.000 con heo tại Elma, Iowa cho biết, cuộc chiến thương mại đang gây thiệt hại cho nông dân chăn nuôi heo tại Mỹ. Ông Thiele cho hay, ông muốn bán thịt heo Mỹ cho khách hàng Trung Quốc hơn là các khách hàng khác trên thế giới bởi Trung Quốc là khách hàng chính của các phân khúc sản phẩm như chân giò và nội tạng mà ít nước nào ưa thích.

  Giá tăng nhưng khó lường

  Các thương nhân cho biết, sườn heo nhập khẩu hiện có giá 40.000 NDT/tấn (5.680 USD), so với 17.600 NDT hồi mùa xuân năm 2019; trong khi đó giá các phần thịt khác như chân trước và thịt sườn tăng gần gấp đôi trong cùng giai đoạn.

  Một nhà nhập khẩu thịt bò tại Bắc Kinh - một người đang nỗ lực đo lường một cách đúng đắn lượng thịt cần thiết để đáp ứng nhu cầu và tránh tình trạng tích trữ quá lớn kéo theo chi phí tồn kho cao vào cuối kỳ nghỉ lễ năm nay cho hay: “Hiện giá thịt heo đang tăng rất mạnh và rủi ro rất lớn”.

  Chỉ số giá thịt của FAO đã tăng 12,5% từ đầu năm đến nay và chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2015. Riêng giá thịt heo tăng hơn 20%. 

   

  Nguồn: Báo Người chăn nuôi

  Viết bình luận của bạn:
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: