Iceland vốn nổi tiếng về hải sản nhưng gần đây, chăn nuôi heo cũng quan trọng không kém. Sau nhiều năm đối mặt dịch bệnh và các vấn đề phúc lợi động vật, Iceland đang học theo mô hình chăn nuôi heo của Na Uy để gia tăng sức khỏe vật nuôi và năng suất chăn nuôi.

  Rất khó có thể thống kê chính xác số lượng nông dân hoạt động trong một ngành chăn nuôi cụ thể nào đó tại Iceland vì phần lớn người dân đều chăn nuôi đa loài. Hiện, các trại nuôi bò sữa, cừu và heo phổ biến nhất tại Iceland vì người dân nơi đây chuộng ăn thịt. Tiêu thụ heo thịt bình quân theo đầu người tại Iceland khoảng 20 - 30 kg/người/năm; trong khi đó, thịt gia cầm và thịt cừu cũng là những thực phẩm phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người dân.

  Chăn nuôi heo thân thiện với môi trường tại Iceland  Ảnh: IT

   

  Doanh số thịt heo trong năm 2015 tại Iceland đạt 6.364 tấn, tăng 11,8% so năm trước đó. Tiêu thụ thịt heo đã vượt lượng tiêu thụ thịt cừu và dẫn đầu thị trường thịt về doanh số. Iceland đã tiêu thụ 6.462 tấn thịt cừu trong năm 2015, giảm 1,9% so năm 2014 còn tiêu thụ thịt gà đạt 8.201 tấn. Thịt heo trở thành món ăn được ưa chuộng hơn vì khách du lịch tới Iceland đa số sử dụng thịt heo phổ biến hơn thịt gà hoặc thịt cừu.

   

  Học theo mô hình Na Uy

  Theo Ingvi Stedansson, một nông dân nuôi heo, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Nuôi heo Iceland, ngành công nghiệp chăn nuôi heo của Iceland đang đi theo phương pháp thực hành chăn nuôi của Na Uy. Theo ông, quy mô đàn heo của Iceland hiện khoảng 3.500 heo nái và 40.000 heo thịt. Do các tiêu chuẩn sức khỏe đàn vật nuôi hiện nay của Iceland rất cao, nên chúng tôi chỉ có thể nhập khẩu giống heo từ Na Uy dưới dạng sản phẩm tinh trùng cấp đông sâu của các giống heo Yorkshire, Norwegia Landrace và Duroc. Mục tiêu của ngành heo Iceland đặt ra là sản xuất thành công heo con hướng thịt từ heo nái TN 70 và heo đực Duroc trong tương lai.

  Ông Stefansson nhấn mạnh, phương pháp thực hành nuôi heo tại Iceland tương đối truyền thống. Toàn bộ heo nái đều được thả rông trừ giai đoạn sắp đẻ và thụ tinh. Kích thước tối thiểu của một chuồng đẻ là 2.76 m². Cắt đuôi heo là hình thức chăn nuôi bị cấm và phạt rất nặng tại Iceland. Nông dân cũng không được tự ý thiến heo vì đây là việc của bác sĩ thú y; và tuyệt đối không được phép sử dụng thuốc kháng sinh Improvac.

  Khoảng 2/3 của sàn chuồng dành cho heo vỗ béo phải được thiết kế khép kín hoặc đảm bảo các tiêu chuẩn phúc lợi động vật do luật đề ra. Những quy định này vẫn còn khá mới, nên nông dân nếu đã nuôi theo mô hình cũ phải xin phép từ cơ quan quản lý để tiếp tục duy trì đến khi hết vụ nuôi; đồng thời kết hợp cải tiến trại nuôi theo luật mới cho các vụ nuôi sau.

  Hiện, nhiều công ty tại Iceland vẫn nuôi heo chủ yếu bằng nguyên liệu thức ăn nhập khẩu và thường phối trộn thức ăn trực tiếp tại trang trại. Ông Stefansson cho hay, các công ty chế biến chính là Stjornugris, Ali (Sild og Fiskur), Nordlenska và Slaturfelad Sudurlands (SS). Hầu hết thúc ăn nuôi heo được nhập khẩu và phối trộn các thành phần thức ăn tại trang trại. Tuy nhiên, Iceland hiện đang gia tăng sản lượng lúa mạch trong những năm gần đây nhằm giảm phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

   

  Xóa hình ảnh xấu

  Năm 2015 ngành nuôi heo tại Iceland phải đối mặt nhiều tai tiếng vì để xảy ra tình trạng cắt đuôi heo tràn lan dù hành vi này đã bị cấm. Tuy nhiên, những bước tiến mới để cải thiện sức khỏe đàn heo và phúc lợi động vật cũng dần đần được áp dụng. Ông Stefansson giải thích rằng, các trang trại nuôi heo tại Iceland đều được khép kín để tăng cường an toàn sinh học.

  Theo Stefansson, các trang trại khép kín, chủ trại hay công nhân tại trang trại đều phải thay toàn bộ quần áo khi vào bên trong trại nuôi. Không cá nhân nào được phép vào trong trang trại trong khoảng thời gian 48 giờ đầu tiên sau khi xuất ngoại. Tất cả trại nuôi gần đây đều được kiểm tra vi khuẩn MRSA và phải đảm bảo sạch khuẩn này. Các bệnh về phổi là phổ biến nhất trong ngành heo tại Iceland. Nhưng một số nông dân tại Iceland đã tích cực tham gia chương trình tiêu diệt dịch bệnh nên hoàn toàn yên tâm về an toàn sinh học tại trại nuôi.

   

  Tương lai

  Ông Stefasson chia sẻ, ngành chăn nuôi heo tại Iceland còn phải đối mặt một số thách thức trong tương lai, song cũng vẫn có nhiều tín hiệu tích cực đang chờ đón phía trước. Ông cho biết thêm: chúng tôi vừa xây dựng hệ thống luật phúc lợi động vật tương tự Na Uy, trong đó vẫn duy trì quy định nuôi thả rông heo nái. Nhưng Iceland vẫn tăng cường nhập khẩu nguyên liệu sản xuất giống từ châu Âu vì các thỏa thuận mới giữa Iceland và châu Âu đang có hiệu lực. Do đó, ngành heo của Iceland còn phải đối mặt nhiều bất ổn phía trước nhưng sản xuất trong nước cũng đang dần chuyển biến tích cực nhằm giảm phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Ngoài ra, là một quốc gia lớn, cư dân thưa thớt và nhiều cánh đồng nông nghiệp đang cần nguồn năng lượng, bởi vậy chất thải chăn nuôi heo không phải là vấn đề lớn với Iceland.

   

  Nguồn: Báo Nhà chăn nuôi

  Viết bình luận của bạn:
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: