Đến với gia đình anh Nguyễn Văn Thường tại thôn 3, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước đàn vịt khoảng 800 con của gia đình anh được nuôi trên sàn làm bằng lưới với diện tích khoảng 100m2, đàn vịt trông rất khỏe mạnh và sạch sẽ, Anh Thường chia sẻ đây là lứa vịt đầu tiên sau khi làm sàn xong, đàn vịt đã nuôi được 17 ngày trọng lượng bình quân đạt 1 kg/con.

Anh cho biết trước đây nuôi trực tiếp trên nền đất ở vùng đất trũng, hay ngập úng vào mùa mưa mà không thể trồng được các loại cây trồng, gây khó khăn cho công tác vệ sinh khu vực nuôi, mật độ nuôi ít, hiệu quả thấp. Do đó, đầu năm nay anh có ý tưởng mới để xây dựng sàn nuôi vịt. Đầu tháng 6/2019 sau khi mua sắt, lưới, tôn và tráng nền anh đã xây dựng và lắp ráp thành nhà sàn nuôi vịt. Sàn nuôi vịt cách nền đáy từ 0,8 - 1,2m tùy theo độ dốc của nền đất, cuối nền đáy có ao chứa phân, sàn nuôi được phủ bằng lưới nhựa. Anh Thường cho biết phân vịt được thải xuống sàn bằng nền xi măng, sau 2 - 3 ngày thì dùng nước xịt phân cho xuống ao chứa, từ ao chứa có hệ thống máy bơm để bơm lên làm phân bón cho cà phê, toàn bộ phân và nước thải của vịt trong quá trình nuôi được anh xử lý và tận dụng triệt để không để thải ra gây ô nhiễm môi trường.

Đàn vịt sau 17 ngày tuổi

Với hơn 2 năm kinh nghiệm nuôi vịt, anh Thường chia sẻ nếu nuôi trên nền đất thì vịt hay nóng và dễ bị thối lông bụng do không cách ly được phân và chất thải, vì vậy ảnh hưởng tới giá cả khi vịt được xuất bán, ngoài ra mật độ nuôi trên nền đất không được nhiều. Trong khi đó nuôi trên sàn giúp vịt sạch sẽ, chuồng trại thoáng mát, không thối lông bụng,vịt được cách ly phân và chất thải, đồng thời phân được tận dụng làm phân bón cho cây trồng, đồng thời có thể nuôi được mật độ cao hơn nuôi trên nền đất, anh Thường cho biết nếu nuôi trên nền đất chỉ có thể nuôi 4 con/1mmà nuôi trên sàn thì có thể nuôi được 7-8 con/m2. Hình thức nuôi sàn phù hợp cho những đất có địa hình dốc. Sau thời gian nuôi từ 45 - 48 ngày đàn vịt của gia đình anh có thể đạt từ 3 - 3,2 kg/con, với giá thương phẩm hiện tại 42.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí mỗi lứa anh có thể thu nhập từ 14 - 20 triệu đồng. Anh Thường cho biết tùy vào điều kiện thời tiết mà mỗi năm anh có thể nuôi từ 5-7 vụ.

Ông Nguyễn Vũ Lực - cán bộ xã Gia Lâm cho biết hiện tại người dân nuôi vịt trong xã tập trung ở thôn 2 và thôn 3 nhưng chủ yếu là nuôi trên nền đất với hình thức nuôi thả vườn truyền thống. Đánh giá về mô hình nuôi vịt trên sàn của anh Nguyễn Văn Thường, ông Lực cho biết đây là mô hình nuôi mới với hình thức nuôi khép kín, không gây ô nhiễm môi trường, đồng thời đem lại năng suất cao, sắp tới xã sẽ có chính sách khuyến khích người nuôi vịt trên địa bàn xã nuôi theo hình thức này để giúp người dân tận dụng địa hình đất dốc nhằm tăng thu nhập trên những vùng đất trũng, khó canh tác. Qua đó đẩy mạnh ngành chăn nuôi trên địa bàn xã trong nhưng năm tới.

Nguồn: Trung tâm khuyến nông Lâm Đồng

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: