Dự án được triển khai từ năm 2017 và đã đạt được kết quả tích cực, tỷ lệ thụ tinh nhân tạo tại các địa phương triển khai dự án tăng lên rõ rệt.

10-41-30-nh-1104440776

Tham quan mô hình nuôi lợn sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo hiệu quả.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Hà Nam vừa tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo và các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất sinh sản tại nông hộ”.

Năm 2019, ngành chăn nuôi lợn gặp rất nhiều khó khăn, dịch lợn tả châu Phi gây thiệt hại nặng nề. Cả nước có 8.400 xã, của 63 tỉnh, thành phố mắc dịch; tiêu hủy 5,8 triệu con, chiếm 8,5% tổng đàn.

Việc tái đàn ở các địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu do chăn nuôi nhỏ lẻ chưa đảm bảo an toàn sinh học. Do đó, việc giữ và duy trì các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học từ đó phát triển tạo chăn nuôi bền vững là hết sức cần thiết. Đặc biệt là các đàn giống cần được bảo vệ và duy trì.

Ông Nguyễn Duy Điều, Chủ nhiệm dự án cho hay, mục tiêu của dự án nhằm nâng cao chất lượng giống bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sử dụng tinh lợn đực giống ngoại hoặc lai (Pietran, Duroc, Yorskhire, Landrace…) đảm bảo chất lượng, tăng tỷ lệ sống, tỷ lệ cai sữa của lợn con trên các đàn lợn nái, góp phần tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả chăn nuôi.

Dự án được triển khai từ năm 2017 và đã đạt được kết quả tích cực, tỷ lệ thụ tinh nhân tạo tại các địa phương triển khai dự án tăng lên rõ rệt. Năng suất của đàn lợn giống trong mô hình cao hơn so với đàn lợn ngoài mô hình và mô hình đã bước đầu được nhân rộng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, các địa phương chưa có chủ trương tái đàn, do đó, việc xây dựng mô hình năm 2019 không triển khai được. Chỉ có 1/6 tỉnh tiếp tục xây dựng mô hình (tỉnh Vĩnh Long).

Theo đó, năm 2018, dự án được triển khai tại 6 tỉnh gồm Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cần Thơ. Đây là những tỉnh có tiềm năng chăn nuôi lợn khá tốt.

Mô hình có 60 hộ gia đình tham gia, trong đó mỗi hộ nuôi lợn đực giống được hỗ trợ 2 con/hộ, lợn nái được hỗ trợ 5 con/hộ và ngoài ra còn hỗ trợ thức ăn, vật tư, thuốc thú y cho các hộ tham gia.

Mỗi mô hình được xây dựng 2 điểm trình diễn với 12 cơ sở nuôi, SX ra 48.000 liều tinh cung cấp cho 240 con lợn nái trong dự án và các hộ chăn nuôi trong vùng, tăng số lượng lợn nái được phối giống bằng thụ tinh nhân tạo. Trong năm 2018, dự án đã khai thác được 32.224 liều tinh, phối giống cho 10.119 lợn nái trong và ngoài mô hình.

Năm 2019, triển khai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 2 cơ sở nuôi lợn đực giống với 4 lợn đực giống và 6 hộ nuôi lợn nái với 30 con. Các hộ chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học và VietGAHP (90% số hộ).

“Qua đó, cung cấp tinh lợn chất lượng cho các hộ ngoài mô hình, phòng bệnh theo mạng lưới thú y, tăng hiệu quả kinh tế của các hộ tham gia mô hình trên 15% so với ngoài mô hình”, ông Điều thổ lộ.

Hiện nay, đàn giống đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ và thực hiện nghiêm túc các quy định về chăn nuôi an toàn sinh học theo quy định của thú y địa phương. Công tác vệ sinh thú y đã được các hộ quan tâm và thực hiện tốt. Do đó, đàn lợn không phát sinh dịch bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại đàn lợn phát triển tốt.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá cao việc triển khai xây dựng các mô hình chăn nuôi lợn sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo và và các biện pháp kỹ thuật tại các điểm tham gia dự án.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: