Do giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đối với loài người, chỉ sau sữa mẹ nên Trứng gia cầm là một trong số ít thực phẩm được cả thế giới muôn đời tôn vinh. Năm 1996, tại Hội nghị Truyền thông của Ủy ban tế Quốc tế về trứng gia cầm (International Eggs Commission – IEC) họp tại Vienna, thủ đô nước Áo đã quyết định chọn  ngày thứ 6 tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm là Ngày trứng gia cầm thế giới – World Egg Day.

 

World Egg Day đã được tổ chức lần đầu tiên vào ngày thứ Sáu, 11  tháng 10 năm 1996. Và năm nay, 2019 Ngày 11-10  chính là Ngày Trứng gia cầm thế giới.

 

Các hoạt động của Lễ kỷ niệm rất phong phú và thiết thực. Thông thường cứ đến tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm là trên 150 nước trên thế giới đồng loạt tổ chức Lễ hội kỷ niệm để tôn vinh trứng gia cầm với các họat động như: công bố các thông tin mới nhất liên quan tới tình hình sản xuất, thị trường, tiêu thụ trứng gia cầm; các kết quả nghiên cứu mới nhất liên quan tới trứng ở cả góc độ khoa học, sản xuât, chế biến và giá trị dinh dưỡng của trứng; giới thiệu các món ăn truyền thống và các món ăn mới được chế biến từ trứng ở từng nước; nhắc lại những khuyến cáo và những cảnh báo cần thiết nếu lạm dụng ăn quá nhiều trứng hàng ngày hoặc chế biến không đúng cách. Trong thời gian này, từng nước còn tổ chức nhưng buổi gặp mặt giao lưu giữa các nhà sản xuất, các nhà tiêu thụ, kinh doanh và các cơ quan chức năng để tổ chức các hội thảo liên quan tới trứng. Ngoài các hoạt động lễ hội, hội nghị, Hội thảo, các họat động vui chơi, các họat động từ thiện cũng được các nhà tổ chức rất quan tâm như: chương trình “Quyên góp trứng để giúp đỡ trẻ em và người cao tuổi ở các nước đang bị suy dinh dưỡng”, chương trình “Trứng với học đường”, “Trứng với bệnh viện”, “Trứng với nhà dưỡng lão”…

 

Với tỷ lệ dinh dưỡng hiệu quả tới 93,7%, các nhà khoa học dinh dưỡng đã xếp cho protein của trứng gà đạt  hạng cao nhất trong số protein từ tất cả các nguồn thực phẩm và các thuộc tính protein của trứng còn cao hơn so với của thịt và của sữa bò.

 

Trứng có vai trò quan trọng trong việc nuôi sống con người trên khắp thế giới, ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Chúng là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời, giá cả phải chăng, có tiềm năng nuôi sống thế giới

 

Trong số muôn vàn giá trị dinh dưỡng của trứng và rất nhiều lợi ích mà trứng đã đem lại cho sức khoẻ cho con người. Nhân Ngày trứng thế giới năm 2019, các chuyên gia từ Trung tâm dinh dưỡng trứng quốc tế (IENC) đã xác định năm lý do để ăn nhiều trứng, để lý giải cho quan niệm “Sử dụng trứng gà trong khẩu phần ăn hàng ngày là điều không phải bàn cãi”, đó là:

 

1. Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh và là nguồn protein tuyệt vời

 

Một quả trứng chứa 14 chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin A, B, D và E, cũng như là nguồn cung cấp canxi, selen và iốt. Cùng với 6 gram protein, trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất có sẵn trên toàn cầu.

 

2. Trứng chứa choline giúp phát triển trí não khỏe mạnh

 

Chất dinh dưỡng ít được biết đến này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng màng tế bào, tác động đến một số chức năng quan trọng trong cơ thể và trứng là một trong những nguồn choline tự nhiên tốt nhất. Nó không chỉ hỗ trợ sự phát triển não bộ khỏe mạnh, nó còn đóng vai trò trong chức năng và chuyển hóa của gan và đã được tìm thấy để giảm 24% nguy cơ ung thư vú 

 

3. Trứng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

 

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn trứng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người khỏe mạnh. Mặc dù có chứa cholesterol, nhưng trứng chứa mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol “tốt” và nghiên cứu cho thấy những người có mức HDL cao hơn thường giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

 

4. Ăn trứng có thể duy trì sức khỏe mắt tốt

 

Thiếu vitamin A là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên toàn cầu và trứng là nguồn vitamin A tự nhiên tuyệt vời. Lòng đỏ cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể chống lại một số quá trình thoái hóa ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt.

 

5. Trứng có lợi cho mọi lứa tuổi

 

Trứng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời ở mọi lứa tuổi. Từ việc cung cấp các khối xây dựng trong quá trình phát triển của thai nhi, đến việc chứa mức độ dinh dưỡng cần thiết để duy trì năng lượng suốt cả ngày, trứng là nguồn protein lành mạnh nên được mọi lứa tuổi yêu thích.

 

Ăn trứng phải hợp lý: Để phát huy tối đa những chất dinh dưỡng từ trứng phải biết chế biến đúng cách, dứt khoát không ăn trứng sống, trứng nấu chưa chín kỹ. Sử dụng trứng tùy theo tình trạng sức khỏe, độ tuổi và nhu cầu của cơ thể. Theo tổ chức tim mạch của Anh, mỗi người không nên ăn quá 4 quả trứng/tuần; Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo không nên ăn quá 10 quả trứng/ tuần. Còn ở Việt Nam, Lương y Nguyễn Công Đức  cho rằng người lớn tuổi không nên ăn quá 5 quả trứng/ tuần, thanh niên thì ăn tối đa 7 quả trứng/ tuần, và chỉ nên bổ sung trứng cho trẻ em khi trên 12 tháng tuổi. Nên bổ sung hoa quả, rau xanh có nhiều vitamin C khi ăn trứng để tăng cường hấp thu sắt của cơ thể. Đặc biệt sau khi ăn trứng không nên uống trà.

 

Cần ưu tiên phát triển ngành nuôi gà đẻ trứng: Trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả sản phẩm của ngành chăn nuôi, tốt hơn cả sữa bò; sản phẩm lại dễ bảo quản, dễ vận chuyển; đa dạng trong chế biến, tiêu thụ; lại ít bị cạnh tranh bởi sản phẩm nhập khẩu. Hiệu quả kinh tế trên đơn vị thức ăn hỗn hợp để tạo ra 1 đơn vị Protein động vật ở gà lấy trứng cao hơn so với gà lấy thịt; nhu cầu đất để làm chuồng ít hơn vì gà đẻ trứng chủ yếu nuôi trên lồng nhiều tầng. Những nghiên cứu gần đây đã khảng định nuôi gà đẻ trứng ít gây ảnh hưởng tới môi trường nhất so với tất cả các loại vật nuôi khác do thải khí Carbon ít nhất. Nuôi gà đẻ trứng cũng đòi hỏi ít nước hơn nhiều so với nuôi gà thịt./.

TS Đoàn Xuân Trúc

Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam

----

Nguồn Báo Nhà chăn nuôi

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: