Tại Hội nghị & Triển lãm quốc gia lần thứ 241 của Hội Hóa học Hoa Kỳ, nhiều viện nghiên cứu đã trình bày nghiên cứu của họ về các nguồn nhựa sinh học mới thân thiện sinh thái bao gồm mọi thứ từ sợi làm từ hoa quả cho đến bột xương.

Vào ngày cuối của sự kiện này, một ý tưởng khác được đưa ra là nhựa sinh học sản xuất từ mào gà thải. Mặc dù nguồn nguyên liệu đặc biệt này đã được thử nghiệm trong quá khứ nhưng chưa thành công thì nay các nhà nghiên cứu tuyên bố đã sản xuất được loại nhựa này.

GS Yiqi Yang thuộc Viện Nông nghiệp & Tài nguyên thiên nhiên, Đại học Nebraska-Lincoln, Hoa Kỳ đã giải thích, sử dụng mào gà để sản xuất nhựa sinh học là lý tưởng vì mào gà vừa dồi dào lại vừa rẻ. Hiện nay, chỉ riêng Hoa Kỳ thải ra hơn 1,36 tỷ kg mào gà mỗi năm trong đó hầu hết chúng được chế biến làm thức ăn gia súc ít giá trị hoặc đơn giản là vứt bỏ.

Ảnh: internet

Mào gà chủ yếu bao gồm chất sừng (kêratin), một protein chắc chắn cũng có trong móng guốc và sừng của động vật. Người ta cho rằng màng chất dẻo nhiệt được làm từ chất sừng có các đặc tính cơ học tốt, có độ bền và khả năng chịu nước hơn so với chất dẻo làm từ các nguồn sinh học khác như các protein từ bột hay thực vật biến đổi gen.

Tuy nhiên, các loại nhựa sinh học trước đó được sản xuất từ mào gà không được chứng minh là có khả năng chịu nước tốt. Yang đã khắc phục nhược điểm này bằng cách xử lý mào gà bằng các hóa chất trùng hợp bao gồm metyl acrylat giúp các phân tử nhựa liên kết với nhau thành các chuỗi dài. Kết quả là nhóm nghiên cứu của Yang không chỉ tạo ra được loại nhựa dai mà cũng có thể tan chảy và tái sử dụng như nhựa nhiệt dẻo khác và có khả năng chịu nước tốt.

Nguồn: Tổng cục Môi trường

Theo http://www.vista.vn (pcmy)

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: