Ngày 23/11, hơn 1.200 lợn cụ kỵ chất lượng cao do Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long nhập khẩu, vận chuyển bằng chuyên cơ riêng sẽ từ Canada sẽ về tới Việt Nam.

 

* Thắt chặt an toàn dịch bệnh khi về nước

Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long (Tập đoàn Tân Long) cho biết: Lô lợn gồm 1.200 con nái cụ kỵ (GGP) và 43 con lợn đực cụ kỵ sẽ chính thức được vận chuyển bằng chuyên cơ riêng từ Canada về Việt Nam tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vào tối mai (23/11). Việc bố trí chuyến bay về tới Việt Nam về ban đêm nhằm đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho đàn heo (ban ngày nắng, heo dễ chết).

Trang trại lợn của Tân Long tại Lương Sơn, Hòa Bình.

Để đảm bảo rủi ro, lô lợn đã được mua gói bảo hiểm 30 ngày (tính từ khi về đến Việt Nam), theo đó tất cả những rủi ro trong thời gian bảo hiểm đều được đền bù. Tại Canada, lô lợn cụ kỵ đã được kiểm tra sức khoẻ, các điều kiện kiểm dịch rất chặt chẽ và cách ly suốt 30 ngày tại cơ quan thú y Canada trước khi chuyển về Việt Nam.

Đây là giống lợn cụ kỵ (GGP) ngoại từ Tập đoàn Genesus, được Công ty Cổ phần nông nghiệp BAF Việt Nam (Công ty BAF, thuộc Tập đoàn Tân Long) lựa chọn nhập khẩu những con giống cụ kỵ tốt nhất từ Canada. Lô lợn cụ kỵ trước khi nhập khẩu đã có các chuyên gia hàng đầu về con giống trực tiếp sang Canada lựa chọn.

Con giống Genesus được đánh giá là một trong những con giống tốt nhất và phù hợp nhất trong điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam với các ưu thế sinh con nhiều, nuôi con tốt, ngoại hình đẹp, tăng trọng nhanh, thích nghi tốt với điều kiện môi trường Việt Nam.

Tại Việt Nam, lợn Genesus đã được một số đơn vị uy tín nhập khẩu, chăn nuôi và cho kết quả tốt như CP, Japfa, Dabaco, Viện chăn nuôi Bình Thắng, Công ty giống Khang Minh An....

Ông Huỳnh Minh Triệu Vũ, PGĐ Thường trực Công ty BAF, cho biết: Nhằm đảm bảo tuyệt đối các điều kiện an toàn cho lô lợn khi về tới Việt Nam, Công ty đã thuê một đội vận chuyển chuyên nghiệp để vận chuyển lợn từ Sân bay Tân Sơn Nhất về trại (ấp Tân Phú, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước).

Suốt quá trình nhận lô lợn từ sân bay và vận chuyển về trại, các nhân sự liên quan đều phải cách ly, không tiếp xúc trong vòng 48h với thịt lợn. Tất cả phương tiện vận chuyển lô lợn phải cách ly riêng trong vòng 48h (vệ sinh sát trùng liên tục).

Đoàn xe vận chuyển đàn lợn gồm có 12 xe, ngoài ra còn được tăng cường 3 xe dự phòng và một xe cẩu chuyên dụng đi suốt hành trình để phòng khi xe có sự cố vẫn đảm bảo việc vận chuyển được liên tục. Bãi xe tập kết để vận chuyển lô lợn về trại là bãi đất 5.000m2, được Công ty BAF thuê mới hoàn toàn, cách ly khu dân cư và trước đó phải chưa từng có xe dừng đỗ.

Công ty vận chuyển phải phát quang bụi rậm, xịt thuốc sát trùng liên tục 7 ngày trước khi tiếp nhận lô lợn để vận chuyển từ sân bay về trại. Tất cả quần áo, dụng cụ phục vụ công tác nhập lô lợn đều phải ngâm cồn 90 độ.

16-44-04_2
Việc nhập khẩu lợn cụ kỵ sẽ đảm bảo chủ động nguồn giống cho chiến lược của Tập đoàn Tân Long.

Trong quá trình vận chuyển, vì tính chất quan trọng nên công ty cũng nhờ sự hỗ trợ trong công tác vận chuyển từ các cơ quan quản lý thú y. Các xe chở lô lợn về trại sẽ dừng xa trạm kiểm dịch để xử lý các thủ tục kiểm dịch và đã xin phép các trạm kiểm dịch cho phép ưu tiên được nhanh rời bến nhất có thể...

Ngoài ra, công ty còn bố trí 4 xe bán tải phục vụ nước uống, đá làm mát và 2 ô tô 7 chỗ chạy trước để mở đường, kiểm tra các sự cố giao thông và chuẩn bị sẵn sàng các thủ tục kiểm tra thú y tại các trạm kiểm dịch để hạn chế tối đa thời gian xe dừng đỗ trên đường.

 

Nguồn: Báo Nông nghiệp

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: