CHĂN NUÔI AN TOÀN SINH HỌC LÀ CHĂN NUÔI BỀN VỮNG

 • 14/10/2020
 • Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp có nhiều nguy cơ tái nhiễm trở lại, nhà chăn nuôi cần phải chuẩn bị các công tác phòng trị bệnh ngay tức thì. 

  Vì sao Dịch tả heo Châu Phi tái bùng phát ở Nghệ An? 

  Điển hình từ đầu tháng 9 đến nay, Dịch tả heo Châu Phi bùng phát tại 12 huyện xã thuộc Nghệ An. 

  Ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Hưng Nghĩa cho rằng: Trong số 13 hộ có lợn vừa bị nhiễm dịch thì phần nhiều là đã tái phát sau đợt dịch năm 2019. Do giá lợn tăng cao, nên khi lợn bị ốm, các hộ nông dân cố chữa trị mà không khai báo với chính quyền địa phương, đến khi lợn bị chết mới khai báo lúc đó mầm bệnh đã ủ lâu và phát tán ra bên ngoài. 

  Tổn thất nặng nề về kinh tế!

  Tính đến ngày 28/09, toàn tỉnh Nghệ An đã tiêu huỷ 1.244 con lợn trên tổng 37 xã của 12 huyện. 

  Đến lúc bị dịch bệnh người chăn nuôi mới bắt đầu các biện pháp phòng dịch bằng mọi cách: Rắc vôi bột, phun hóa chất khử trùng hàng ngày, chuồng trại được che chắn kín, tuyệt đối không cho người ngoài vào.Nhưng đến thời điểm này thì đã quá muộn!

  Phương án phòng bệnh trước nguy cơ dịch bệnh có thể tái phát

  Nhà chăn nuôi cần phải thay đổi nhận thức, ưu tiên việc phòng bệnh hơn chữa bệnh. Lý do mà nhà chăn nuôi thường không có thói quen sử dụng thuốc sát trùng, xử lý môi trường nước trong chăn nuôi là vì họ không thấy được tác dụng ngay tức thì như sử dụng thuốc kháng sinh. 

  FCA Vircontrol - Sát trùng phổ rộng

  Tuy nhiên, xét về phương diện thực tiễn và theo 1 chu kỳ chăn nuôi nhà chăn nuôi cần phải thực hiện theo 1 quy trình khép kín trong chăn nuôi. Trước khi mang giống hay vật nuôi về cần phải thực hiện sát trùng phổ rộng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi và môi trường nuôi. Thực hiện sát trùng trong suốt chu kỳ nuôi. 

  Khuyến cáo sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi 

  Cần sử dụng chế phẩm sinh học có thành phần probiotic và enzym để bổ sung vào thức ăn, nước uống nhằm tăng khả năng tiêu hoá, giảm hô hấp, tăng hệ miễn dịch và chống dịch bệnh. 

  Sử dụng chế phẩm sinh học trong việc xử lý chuồng trại giúp tăng vi khuẩn có lợi, tăng khả năng phân giải phân, hạn chế mùi hồi chuồng trại, giảm khả năng bị bệnh. 

  Hiện nay chưa có vacxin thì phương án sử dụng chế phẩm sinh học kết hợp thuốc sát trùng, xử lý môi trường nước là phương án an toàn hữu hiệu nhất. 

  Từ đó giúp giảm tối thiểu chi phí chăn nuôi, tăng lợi nhuận - Đó cũng là vấn đề cuối cùng mà nhà chăn nuôi quan tâm. 

  Xem thêm các sản phẩm tại đây: 

  https://repbiotech.com/thuc-an-chan-nuoi

  Bài viết liên quan

  • CHĂN NUÔI AN TOÀN SINH HỌC LÀ CHĂN NUÔI BỀN VỮNG
   CHĂN NUÔI AN TOÀN SINH HỌC LÀ CHĂN NUÔI BỀN VỮNG