Bệnh trứng trắng, mỏng vỏ hoặc chỉ có vỏ lụa diễn ra khá phổ biến trên đàn chim cút đẻ. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng trứng, làm tăng chi phí và giảm thu nhập của các hộ chăn nuôi. Đây chính nỗi bận tâm, lo lắng của nhà chăn nuôi.

Nguyên nhân
Có hai nhóm nguyên nhân chính, bà con cần phân biệt để có cách xử lý tốt để hạn chế thiệt hại, đó là:
1. Nhóm nguyên nhân không lây nhiễm:
- Stress do thời tiết thay đổi (quá nóng/quá lạnh), mùi hôi chuồng trại, độ thông thoáng kém, ẩm độ cao…
- Dinh dưỡng không cân đối, tiêu hóa và hấp thu của đàn chim cút có vấn đề.
- Nhiễm độc độc tố nấm mốc và các loại hóa chất khác như thuốc diệt côn trùng…
- Thoái hóa đàn do trùng huyết, cận huyết dẫn tới suy giảm miễn dịch và tác động năng suất.
2. Nhóm nguyên nhân lây nhiễm: 
- Các bệnh do virus như dịch tả, IB, cúm…
- Các bệnh do vi khuẩn, mycoplasma, nấm  như E.coli, Bạch lỵ,CRD, nấm nội tạng…


Cách phòng trị
1. Chọn những cơ sở cung cấp con giống có uy tín để hạn chế tình trạng đồng huyết, cận huyết.
2. Chăm sóc tốt đàn chim cút ngay từ những ngày đầu nhập chuồng. Cố gắng cùng vào/cùng ra trên một khu chuồng nuôi. Thực hiện các biện pháp an toàn sinh học như dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, chống côn trùng, chuột, thú nuôi…Phun thuốc sát trùng định kỳ, sát trùng các phương tiện và dụng cụ trước khi đưa vào trại. Do không có vaccine riêng dành cho chim cút nên một số trại đã dùng vaccine của gà để chủng ngừa các bệnh như IB, ND… nhưng hiệu quả thường không cao.
3. Tạo môi trường tiểu khí hậu chuồng nuôi tốt, Chống nóng vào mùa nắng, không để mưa tạt, gió lùa vào mùa mưa. Nuôi mật độ vừa phải để đảm bảo thông thoáng.
4.  Kiểm soát chất lượng thức ăn, bảo quản tốt nguyên liệu và thức ăn thành phẩm để hạn chế ẩm mốc, giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng.
5.  Chủ động nâng cao sức khỏe miễn dịch không đặc hiệu của đàn bằng cách bổ sung các chế phẩm dinh dưỡng và chức năng như Vitapro, Catofos, Sudsy C30%, Replyte
6.  Chẩn đoán chính xác nguyên nhân để đưa ra phương án xử lý phù hợp. Đối với nhóm bệnh do vi khuẩn, nấm hoặc mycoplasma thì dùng kháng sinh và hóa dược để điều trị. Đối với nhóm bệnh do virus thì có thể dùng kháng thể đa giá, kết hợp với vitamin, các sản phẩm tăng cường miễn dịch không đặc hiệu khác như Catofos để hỗ trợ.

   
 

Phòng kỹ thuật R.E.P Biotech JSC

Nguyễn Đình Trung

Bình luận:
binh-luan

Hùng Tâm

03/02/2020

Cho hỏi cút đẻ trứng trắng sau khi khỏi bệnh có bị lại không?

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: