Trong thời gian vừa qua, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại các địa phương thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều kênh rạch, việc tiêu hủy lợn bệnh bằng phương pháp chôn lấp gặp khó khăn, do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công văn số 4178/HD-BNN-TY ngày 14/6/2019 về việc hướng dẫn cụ thể biện pháp xử lý, tiêu hủy lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi bằng phương pháp đốt. Cụ thể như sau:

 

1. Nguyên tắc tiêu hủy

 

– Phải làm chết động vật bằng điện hoặc phương pháp khác trước khi thực hiện tiêu hủy.

 

– Địa điểm tiêu hủy phải theo hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; ưu tiên chọn địa điểm tiêu hủy tại khu vực chăn nuôi có động vật mắc bệnh hoặc địa điểm thích hợp gần khu vực có ổ dịch; không chọn địa điểm giáp với cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, chưa có lợn mắc bệnh DTLCP.

 

– Phương tiện, dụng cụ sử dụng để vận chuyển lợn, sản phẩm lợn, chất thải đến địa điểm tiêu hủy phải có sàn kín; phải được vệ sinh, khử trùng tiêu độc trước và sau khi vận chuyển đến địa điểm tiêu hủy.

 

– Người tham gia vào quá trình tiêu hủy lợn phải có bảo hộ cá nhân, thực hiện vệ sinh, sát trùng tránh làm lây lan mầm bệnh.

 

2. Vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đến địa điểm tiêu hủy

 

– Trường hợp địa điểm tiêu hủy ở ngoài khu vực ổ dịch, xác động vật, sản phẩm động vật phải được cho vào bao, buộc kín bao và tập trung bao chứa vào một chỗ để phun, khử trùng trước khi vận chuyển; trường hợp động vật lớn không vừa  bao chứa phải sử dụng tấm nilon hoặc vật liệu chống thấm khác để lót bên trong (đáy và xung quanh) thùng chứa của phương tiện vận chuyển.

 

– Phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật phải được vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y ngay trước khi vận chuyển và sau khi đưa bao xuống địa điểm tiêu hủy hoặc dời khỏi khu vực tiêu hủy.

Biện pháp xử lý, tiêu hủy lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi bằng phương pháp đốt

Xử lí, tiêu hủy lợn bằng phương pháp đốt (ảnh minh họa)

 

3. Xử lí, tiêu hủy lợn bằng phương pháp đốt

 

a, Phương pháp đốt được thực hiện theo các bước sau:

 

– Đào hố có kích thước phù hợp với số lượng, trọng lượng xác lợn cần đốt (ví dụ: để tiêu hủy 01 tấn xác lợn, cần đào hố có kích thước là sâu 1,5m × rộng 1,0m× dài 1,0mm, tương ứng với 1,5m³).

 

– Xếp nguyên liệu dùng để đốt (củi, than…) xuống hố trước; sau đó sử dụng các thanh sắt, bê tông để làm giá đỡ trên miệng hố và cho xác lơn lên trên (gồm cả bao chứa và tấm lót), sau đó tưới dầu lên diesel lên trên lợn để đốt. Trường hợp hố bị ngập nước, xếp cả nguyên liệu đốt và xác lợn lên trên các thanh sắt, thanh bê tông, sau đó tưới dầu diesel lên trên lợn để đốt hoặc hoặc bố trí máy bơm để hút hết nước để đảm bảo đốt thành công xác lợn.

 

Ví dụ về cách tính nguyên liệu để tiêu hủy 01 tấn xác lợn như sau: 50 kg củi khô, 200 than… 10 lít dầu diesel. Tỷ lệ các nguyên vật liệu để đốt có thể điều chỉnh để phù hợp với thực tế.

 

  • Sử dụng vật liệu phù hợp để quây quanh hố chôn trước khi đốt xác lợn.
  • Xếp xác lợn lên trên vật liệu đốt theo thứ tự to trước, lợn nhỏ sau (lợn phải được gây chết hẳn trước khi đưa đi đốt).
  • Tiến hành đốt xác lợn và chôn tro cốt tại hố chôn với yêu cầu khoảng cách từ bề mặt tro cốt đến mặt đất tối thiểu là 0,5m và phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột khu vực hố chôn. Quản lý hố chôn như đối với phương pháp chôn lấp. Thời gian đốt cần đảm bảo xác lợn được cháy hết.

 

b, Ở các địa phương có điều kiện, có thể sử dụng lò đốt chuyên dụng để xử lý xác lợn.

 

Trên cơ sở hướng dẫn này, các địa phương hướng dẫn cụ thể việc xử lý, tiêu hủy đàn lợn bằng phương pháp đốt cho phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm không làm lây lan dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, thông báo về Bộ NN&PTNT để phối hợp xử lý kịp thời.

Nguồn: nhachannuoi.vn

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: