Theo các nhà khoa học Mỹ và Brazil, bổ sung nhân sâm Brazil vào khẩu phần ăn có chứa lúa miến sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và kéo dài thời gian bảo quản trứng chim cút.

 

Nhóm nghiên cứu quốc tế từ Ðại học Kansas, Mỹ; Ðại học Liên bang Sao Carlos và Ðại học Liên bang Pampa tại Brazil đã thử nghiệm lúa miến (SOR) và nhân sâm Brazil (Pfaffia paniculata) trong khẩu phần ăn của chim cút Nhật Bản. Mục đích của thử nghiệm này nhằm đánh giá hiệu quả của việc thay thế ngô nghiền bằng lúa miến nghiền kết hợp nhân sâm P.paniculata của Brazil tới hiệu suất tăng trưởng, chất lượng và thời gian bảo quản trứng chim cút.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khẩu phần lúa miến xay giúp chim cút ăn khỏe hơn nhưng năng suất trứng kém hơn và trọng lượng trứng cũng giảm so với chim cút được nuôi bằng thức ăn chứa ngô. Tuy nhiên, khi bổ sung nhân sâm thì tỷ lệ biến đổi thức ăn thấp hơn, còn trọng lượng trứng lại tăng gấp đôi, đây cũng là mức trọng lượng cao nhất khi bổ sung 2,96 g nhân sâm vào 1 kg thức ăn. Ngoài ra, màu của lòng đỏ trứng ở chim cút ăn thêm nhân sâm Brazil được tăng lên đáng kể.

Chim cút ăn ngô, đẻ trứng có trọng lượng riêng cao hơn nhưng cũng giảm dần trọng lượng nhanh hơn chim ăn lúa miến sau 20 - 30 ngày bảo quản. Nhưng, khi bổ sung phụ gia nhân sâm vào thức ăn chứa lúa miến sẽ cải thiện tình trạng giảm trọng lượng khi trứng được bảo quản 30 ngày ở nhiệt độ phòng. Như vậy, chỉ cần một hàm lượng nhỏ nhân sâm P.paniculate (khoảng 3 g/kg) làm chất trung gian cũng góp phần cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và trọng lượng trứng chim cút. Ngoài ra, nhân sâm còn hạn chế tình trạng giảm sút trọng lượng trứng khi được bảo quản trong thời gian dài ở nhiệt độ phòng.

Bổ sung nhân sâm vào khẩu phần ăn của chim cút  - Ảnh: The Poultryside

 

Tại sao chọn lúa miến và nhân sâm? 

Ngô là một nguồn thức ăn phổ biến nhất để cung cấp năng lượng trong khẩu phần ăn của gia cầm nói chung. Thành phần thức ăn này chứa một hàm lượng tinh bột rất lớn và năng lượng có thể trao đổi chất cùng với carotenoid. Carotenoid mang các đặc tính chống ôxy hóa, tăng thời gian bảo quản trứng và tăng màu lòng đỏ.

Từ lâu, nhân sâm Brazil (P.paniculata) đã được sử dụng trong ngành y dược với hàng loạt đặc tính như đồng hóa ở côn trùng, bảo vệ dạ dày ở chuột và chống viêm ở đại thực bào. Nhân sâm màu vàng và có thể làm biến đổi màu lòng đỏ trứng.

Theo nhóm nghiên cứu, tới nay vẫn chưa có các đánh giá khoa học về nhân sâm Brazil tới hiệu suất tăng trưởng của chim cút cùng chất lượng trứng và thời gian sử dụng trứng. Chúng tôi đặt ra giả thuyết rằng lúa miến (SOR) có thể thay thế ngô (COR) trong khẩu phần ăn mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng của chim cút; và khi bổ sung thêm nhân sâm Brazil thì thậm chí còn tăng màu lòng đỏ trứng và kéo dài thời gian sử dụng trứng.

 

Thử nghiệm

210 con chim cút được cho ăn 1 trong 5 khẩu phần vào lúc 29 ngày tuổi. Quá trình đánh giá chim cút bắt đầu khi chim đạt sản lượng trứng trung bình 0,5 trứng/ngày vào ngày nuôi thứ 55.

Các nghiệm thức nói trên gồm một khẩu phần ăn tham chiếu chứa ngô nghiền (COR), và 4 khầu phần ăn chứa lúa miến xay với hàm lượng bổ sung nhân sâm Brazil tăng dần 0, 2, 4, hoặc 6 g/kg. Toàn bộ các khẩu phần ăn này đều được thiết kế với năng lượng và protein tương tự nhau.

Thức ăn được kiểm tra hàng ngày, còn chất thải được theo dõi 14 ngày/lần. Tất cả trứng chim được thu gom vào các ngày 12 - 14 của mỗi chu kỳ nuôi thử nghiệm. Một số trứng được bảo quản ở nhiệt độ phòng, số khác bảo quản trong tủ lạnh.

Chất lượng, trọng lượng và chiều dài, chiều rộng của trứng được kiểm tra vào ngày đầu tiên, và sau 10, 20 hoặc 30 ngày bảo quản. Trọng lượng riêng được xác định, sau đó đánh giá chất lượng dinh dưỡng bên trong và theo dõi màu lòng đỏ cùng chỉ số Haugh (HU).

 

Kết quả

Theo nhóm nghiên cứu, các khẩu phần ăn chứa lúa miến vẫn duy trì tăng trưởng ở chim, nhưng lại làm nhạt màu lòng đỏ trứng. Tuy nhiên, bổ sung phụ gia nhân sâm Brazil đã làm tăng màu lỏng đỏ trứng và kéo dài thời gian bảo quản trứng.

Chim cút ăn theo khẩu phần lúa miến ăn khỏe hơn so khẩu phần ngô, nhưng khẩu phần lúa miến lại cung cấp năng lượng thấp hơn. Dù chim cút được ăn lúa miến sẽ ăn khỏe hơn, nhưng tỷ lệ đẻ trứng, trọng lượng trứng lại thấp hơn so với chim cút ăn ngô, từ dó dẫn đến tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR) lớn hơn.

Tuy nhiên, bổ sung nhân sâm vào khẩu phần ăn lúa miến theo tỷ lệ 2,96 g/kg đã làm giảm FCR và tăng trọng lượng trứng lên gấp đôi. Khẩu phần ăn chứa lúa miến không làm biến đổi HU, chỉ số lòng đỏ trứng hoặc thành phần lòng trắng (albumen) và lòng đỏ suốt quá trình bảo quản. Tuy nhiên, khầu phần ăn lúa miến lại làm giảm chỉ số lòng đỏ so với ngô trong quá trình bảo quản.

Trứng từ những con gia cầm được ăn lúa miến sẽ nhanh mất trọng lượng, đặc biệt là khi trứng được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Sau 30 ngày bảo quản, trứng chim ăn lúa miến cũng giảm trọng lượng riêng nhanh hơn trứng chim ăn ngô. Tuy nhiên, những rủi ro này đều được khắc phục khi bổ sung phụ gia nhân sâm vào khẩu phần ăn.

Nguồn: Nguoichannuoi

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: