ASF trở thành tâm điểm trong một hội thảo mới đây của EU về quản lý sức khỏe heo (ESPHM) diễn ra tại Hà Lan vào tháng 5 vừa qua. Ngành heo toàn cầu phải đương đầu với ASF đang bùng phát tại nhiều quốc gia thuộc Đông Âu và Đông Á. Đặc biệt ở những nơi an toàn sinh học hoặc phương tiện thông tin còn yếu kém, lạc hậu khiến virus lây lan nhanh hơn và hủy diệt ngành heo. Tại hội nghị ESPHM, Bỉ trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất bởi ASF xuất hiện sớm tại quốc gia này từ giữa năm ngoái nhưng tới nay vẫn chưa lây lan sang heo nhà.

 

Tuy nhiên, con người chính là yếu tố làm xuất hiện hoặc đẩy lùi ASF tại một quốc gia. Vào giữa tháng 6, virus đã tấn công 821 con heo rừng tại Bỉ, theo Tổ chức Thú y Thế giới. Trong những tuần gần đây, chỉ một vài xác heo rừng chết được phát hiện. Ngoài ra, tới nay, Bỉ đã quản lý hiệu quả nên virus ASF không lây sang heo nhà. Chiến lược tiếp cận ASF của Bỉ được ghi nhận bởi thực sự hiệu quả tính đến thời điểm này.  

Cuộc chiến chống lại ASF đòi hỏi phải có chiến lược tiếp cận đa ngành ở nhiều cấp độ quản lý. Tại Bỉ, trách nhiệm quản lý đàn heo rừng thuộc cấp vùng, trong khi cơ quan về an toàn chuỗi thực phẩm cấp liên bang chịu trách nhiệm các vấn đề sức khỏe của đàn heo. Ngoài ra, quốc gia này cũng thiết lập một mạng lưới giữa các bên hữu quan trong ngành heo. Hơn 5.000 mẫu máu heo nhà từ 1.000 hộ nuôi đã được phân tích. Chưa có trường hợp heo nhà nhiễm ASF tại Bỉ đến nay. Do đó, Bỉ đã tuyên bố đàn heo nhà hoàn toàn sạch bệnh ASF, đồng nghĩa những vùng còn lại thuộc quốc gia này sẽ không bị hạn chế thương mại.  Chính sách ngăn chặn dịch bệnh chỉ nên áp dụng ngắn hạn như ngăn virus không lan rộng hơn theo từng vùng, áp dụng các biện pháp phòng ngừa, xây dựng hàng rào, khoanh vùng săn bắn heo rừng và thu gom xác heo chết. Nhưng về lâu dài, cần phải đẩy lùi dịch bệnh cũng như xóa bỏ heo rừng nhiễm bệnh trong vùng và giảm đáng kể heo hoang dã ở những nơi khác. Chính quyền nhiều nước EU đã bắt đầu thực thi nhiệm vụ này từ đầu tháng 6/2019. Chiến lược này được cho là cần thiết để giảm thiểu sự lây lan virus ASF trên đàn heo nhà. Các trại nuôi được tăng cường giám sát. Để đảm bảo an toàn sinh học, bắt buộc phải tiêu hủy heo chết. Ngoài ra, dựng hàng rào tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi AFS cũng rất cần thiết nhằm tránh lây lan dịch bệnh do heo rừng phát tán. Chiến lược “khu vực hóa” được áp dụng để giảm thiểu tác động tiêu cực của các đợt bùng phát dịch bệnh tại EU và các thị trường xuất khẩu thịt heo của EU.

Châu Âu đã chi gần 95 triệu EUR cho các chương trình và giải pháp cấp bách trong cuộc chiến với ASF. Phần nửa số chi phí này dành cho các chương trình nghiên cứu, nửa còn lại là các giải pháp đối phó tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, virus ASF cũng được tìm thấy ở các nước Baltic Ba Lan, Hungary, Romania, Bulgary và Italy làm dấy lên lo ngại dịch bệnh sẽ trở thành đặc hữu tại nhiều quốc gia này trong nhiều năm nữa. Cuộc chiến ASF còn dài, và bước tiếp theo của châu Âu về lâu dài vẫn là tập trung vào nghiên cứu khoa học và đánh giá rủi ro dịch bệnh.

Nguồn: Nguoichannuoi

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: