Mục tiêu sản xuất trong ngành thịt heo thế giới khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu thị trường và thói quen ăn uống ở các quốc gia khác nhau, nhưng mục tiêu chính là hiệu quả và sức khỏe của động vật ở mức cao. Với trọng lượng xuất bán càng cao, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cao hơn do tuổi heo cao hơn khi chúng đạt trọng lượng cuối cùng. Tuy nhiên, các yếu tố như di truyền, môi trường, thức ăn, sức khỏe, vệ sinh và chuồng trại có ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi không phụ thuộc vào trình độ sản xuất.

Ngoài thành phần và mật độ dinh dưỡng trong thức ăn, hai chỉ tiêu bổ sung ảnh hưởng đến hiệu suất và sức khỏe của heo là: dạng thức ăn và kích thước hạt. Dạng thức ăn là cấu trúc vật lý của thức ăn, chẳng hạn như thức ăn bột, bẻ mảnh hoặc viên. Dạng bột và viên được sử dụng chủ yếu trong thức ăn cho heo. Kích thước của các hạt đơn lẻ trong thức ăn bột hoặc viên được xác định bởi kích thước hạt thức ăn, được biểu thị bằng kích thước hạt trung bình và phân bố kích thước hạt.

Kích thước hạt có ảnh hưởng heo đến năng suất của heo và tình trạng sức khỏe của nó.

 

Dạng thức ăn có tầm quan trọng thứ yếu

Dạng thức ăn có tầm quan trọng nhỏ so với kích thước hạt. Tuy nhiên, vẫn cần phải xem xét một số điểm nhất định: thức ăn dạng viên có mật độ dinh dưỡng cao hơn trên mỗi đơn vị thể tích và có thể cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng. Hơn nữa, lãng phí thức ăn được giảm mặc dù lượng ăn vào không được cải thiện rõ ràng.

Ngoài ra, đặc tính trơn chảy của sản phẩm tốt hơn, thao tác và vận chuyển dễ dàng hơn, giảm nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn và giảm mức độ bụi là những lợi thế chính của thức ăn viên.
Mặt khác, thức ăn bột ít tốn kém hơn để sản xuất, và điều này dẫn đến việc giảm chi phí sản xuất. Về lượng thức ăn, heo có thể được cho ăn dạng bột mà không bị hao hụt đáng kể vì heo không phân biệt giữa các kích cỡ hạt khác nhau hoặc màu của nguyên liệu thô. Liên quan đến thức ăn dạng bột, một điểm quan trọng liên quan đên lượng thức ăn vào có thể là do tính ngon miệng của thức ăn vốn được cải thiện sau khi ép viên.

Quyết định về hình thức thức ăn mang tính cá nhân và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nói chung, chi phí thức để sản xuất thức ăn viên sẽ dẫn đến hiệu quả chăn nuôi cao hơn để đạt được sự cân bằng kinh tế.

Nghiền mịn hơn cùng một lượng nguyên liệu thô dẫn đến tổng diện tích bề mặt lớn hơn. Do đó, các enzyme có diện tích lớn hơn để hoạt động và giải phóng chất dinh dưỡng.

 

Kích thước hạt, sự cân bằng giữa hiệu quả và sức khỏe

Thay đổi đổi kích thước hạt thức ăn ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất heo. Các hạt càng nhỏ, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn càng tốt. Với quá trình nghiền mịn hơn từ cùng một thể tích thức ăn, tạo ra nhiều hạt đơn lẻ hơn, dẫn đến tổng diện tích bề mặt tăng lên. Do đó, một khu vực rộng lớn hơn đươc các enzyme tiêu hóa tiếp cận, làm tăng cường giải phóng chất dinh dưỡng và hấp thụ. Một hệ quả khác là năng lượng trao đổi tăng lên khi kích thước hạt giảm.

Ngoài các khía cạnh hiệu suất, các vấn đề sức khỏe cũng phải được xem xét vì chúng giới hạn độ mịn của kích thước hạt trong thức ăn cho heo.

Một quan sát cho thấy sự phát triển của đường ruột giảm do các hạt mịn có sự kích thích yếu trong quá trình tiêu hóa, dẫn đến giảm hiệu quả của dạ dày. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa sự hình thành các tổn thương dạ dày khi kích thước trung bình của hạt giảm. Điều này là do thức ăn với các hạt mịn dẫn đến chất chứa dạ dày nhiều hơn.
Dạ dày được chia thành hai khu vực có giá trị pH và biểu mô khác nhau. Nếu chất chứa dạ dày trở nên quá nhiều, điều này cản trở việc duy trì sự phân chia này. Do đó, hàm lượng axit cao của phần dưới dạ dày có thể tấn công biểu mô nhạy cảm hơn ở phần trên và gây ra tổn thương.

Phân bố kích thước hạt rộng (nhiều kích cỡ) có tác động tương tự trên đường ruột như tác động của kích thước hạt nhỏ.

Tóm lại, phân bố kích thước hạt hẹp và các hạt thô làm giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của tổn thương và loét dạ dày. Do đó, cần phải tìm sự cân bằng phù hợp giữa hiệu quả của động vật thông qua hạt mịn và cải thiện sức khỏe động vật thông qua hạt thô.

 

KÍCH THƯỚC HẠT CÓ ảnh hưởng heo đến năng suất của heo.

Ảnh hưởng của các chỉ tiêu chế biến

Trong quá trình nghiền, các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như búa, sàng, tốc độ đầu, khoảng cách trục ảnh hưởng đến kích thước của hạt. Ngoài các thông số của máy, loại nguyên liệu thô cũng có tác động đến quá trình tạo hạt và đặc biệt là độ đồng đều của kích thước hạt.

Trong sản xuất thức ăn cho heo, người ta thường sử dụng máy nghiền búa hoặc kết hợp giữa búa và máy nghiền trục. Mặc dù có thể đạt được sự đồng đều tốt nhất, nhưng chỉ sử dụng máy nghiền trục cho thức ăn cho heo không có ý nghĩa vì kích thước hạt trung bình của máy nghiền trục tương đối thô.

Hơn nữa, việc nghiền đủ các thành phần xơ, như lúa mạch, là không thể.

Việc giảm thêm kích thước trung bình của hạt xảy ra trong quá trình ép viên tùy thuộc vào máy móc được sử dụng, quy trình và loại nguyên liệu thô.

 

KÍCH THƯỚC HẠT LÀ công cụ lý tưởng để tìm ra sự cân bằng giữa hiệu quả chăn nuôi, sức khỏe và hiệu quả sử dụng thức ăn.

Khuyến cáo về kích thước hạt trong thức ăn cho heo

Một đường tiêu hóa khỏe mạnh là rất quan trọng để đạt được năng suất cao trong toàn bộ thời kỳ tăng trưởng. Do đó, đặc biệt đối với động vật già, điều cần thiết là phải điều chỉnh kích thước hạt thức ăn không chỉ nhằm đạt được tối đa hiệu suất, mà còn với mục đích đảm bảo tình trạng sức khỏe bền vững cho động vật.

Khuyến nghị về kích thước hạt cho heo đang phát triển là 400-700 micron, tính đến hiệu suất tăng trưởng, hình thái dạ dày và tỷ lệ tiêu hóa chất dinh dưỡng. Đối với heo con, kích thước hạt mịn hơn trong khoảng 200-400 micron là phù hợp với hệ thống tiêu hóa của chúng, vẫn còn chưa phát triển.

Một số nơi ở Quảng Nam còn kê khống trọng lượng, chôn sống lợn để được đền bù khiến ngân sách không thể chi trả nổi.

Trong thức ăn của heo, kích thước hạt phải phù hợp với sinh lý, hệ tiêu hóa và tuổi của động vật, cũng như các mục tiêu sản xuất của trang trại và các yêu cầu riêng.

Kích thước hạt trung bình và độ đồng đều về kích thước hạt bị ảnh hưởng bởi nguyên liệu thô cũng như loại máy nghiền, và các thông số của quá trình nghiền và ép viên. Vì lý do này, điều quan trọng là tập trung vào các khía cạnh chế biến thức ăn cũng như các thành phần dinh dưỡng và khẩu phần. Kích thước hạt là công cụ lý tưởng để cân bằng giữa hiệu quả, sức khỏe và tối ưu hiệu quả sử dụng thức ăn.

Biên dịch: Ecovet Team

(theo feedstrategy-digital.com)

Nguồn: Nhachannuoi

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: