Chăn nuôi bò đang được phát triển mạnh ở nước ta để cung cấp thịt, sữa và phụ phẩm chế biến cho nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Để việc chăn nuôi đạt được hiệu quả tốt nhất, người chăn nuôi cần quan tâm đến khả năng hấp thụ thức ăn.

  Cho ăn quá nhiều

  Bò sẽ bị ảnh hưởng xấu do cho ăn quá nhiều và thường xuất hiện các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, và chướng bụng cấp tính hoặc tác động mạnh vào dạ dày. Ngoài ra, các loài vi khuẩn như Clostridium perfringens thường được tìm thấy trong chất chứa ở ruột bò trong tình trạng cho ăn quá mức; cùng đó là sự sản sinh độc tố quá mức trong ruột và gây bệnh cho vật nuôi. Ở những bò sữa bị ăn quá nhiều, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa cũng xuất hiện đột ngột làm sụt giảm sản lượng sữa. Đặc biệt, hiện tượng thể keton trong máu tăng quá mức cũng có thể xảy ra ở vật nuôi được cho ăn nhiều vì chúng không thể hoàn thành quá trình ôxy hóa chất béo trong cơ thể. Các sản phẩm ôxy hóa không hoàn toàn (vật thể keton) tích tụ trong máu và ảnh hưởng xấu đến tình trạng cơ thể và chất lượng sữa.

   

  Cho ăn thiếu

  Trong quá trình nuôi, nếu sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất liên tục kéo dài sẽ thường dẫn đến sự phát triển của các bệnh liên quan đến dinh dưỡng, gây ra thiệt hại không thể khắc phục và cần phải tránh. Ở những con bò nhân giống, việc cho ăn thiếu làm giảm đáng kể hoạt động sinh sản bình thường của chúng. Bò cái bị thiếu ăn có thể không động dục bình thường, và nếu có thai thì con của nó có thể không mang được thai, hoặc nếu được sinh ra, có thể sẽ bị yếu và phát triển kém.

   

  Phương pháp chế biến thức ăn

  Nghiền thức ăn sẽ cải thiện lượng ăn vào của bò. Một số nghiên cứu cho thấy, xử lý nhiệt của các thức ăn được nhận thấy là có lợi, đặc biệt trong các trường hợp thức ăn có các thành phần như hạt bông vải hoặc đậu nành. Nhiệt nóng các thành phần trên ở 140 - 150°C trong 2 - 3 phút dẫn đến sự phá hủy các chất độc và chất ức chế tự nhiên có trong thức ăn (gossypol tự do trong hạt bông vải và chất ức chế trypsin trong đậu nành), do đó cải thiện giá trị dinh dưỡng của chúng.

   

  Số lần cho ăn

  Khi cho bò ăn 5 - 6 lần mỗi ngày, pH ổn định trong dạ cỏ của chúng ở các mức trong khoảng 5,5 - 5,8. Tuy nhiên, khi cho ăn chỉ 1 - 2 lần/ngày, giá trị pH sẽ thay đổi từ khoảng 5,1 đến 7,1 trong cùng ngày. Khi pH ổn định trong dạ cỏ, điều đó có nghĩa là tỷ lệ tiêu hóa của chất xơ khẩu phần sẽ tăng lên do hoạt động của vi khuẩn trong dạ cỏ tăng lên dẫn đến mức năng lượng tăng, đáp ứng cần thiết cho hoạt động đó. Ngoài ra, việc số lần cho ăn cao còn làm giảm lượng ammonia tạo ra trong dạ cỏ sau quá trình tiêu hóa protein.

   

  Môi trường

  Một số yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến lượng ăn vào ở vật nuôi, chẳng hạn như: stress nhiệt, mưa, tiếng ồn và độ cao.

   

  Đặc điểm vật nuôi

  Một số yếu tố của vật nuôi có thể ảnh hưởng đến lượng ăn vào ở động vật, chẳng hạn như tuổi, mang thai và mức độ vận động.

   

  Các bệnh của cơ thể

  Một nghiên cứu đã được thực hiện để xác định lượng thức ăn và thay đổi sản lượng sữa khi bò mắc bệnh. Theo đó, lượng thức ăn vào cơ thể bò bị giảm 6,7 - 14,7 kg chất khô (DM) và sản lượng sữa giảm 1,94 kg/1 kg DM khi chúng mắc các bệnh như tiêu chảy, viêm vú, thể keton trong máu cao và sốt sữa.

   

  Nguồn: Nguoichannuoi

  Viết bình luận của bạn:
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: